KỈ NIỆM 114 NĂM NGÀY QUỐC TẾ PHỤ NỮ 8/3 VÀ 1984 NĂM NGÀY KHỞI NGHĨA HAI BÀ TRƯNG CỦA TRƯỜNG THCS VÀ THPT HOÀNG HOA THÁM

Trong những làn mưa xuân vẫn đang tràn ngập khắp đất trời, những tà áo dài duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam hôm nay đang hòa cùng niềm tự hào của cả nhân loại trong ngày hội lớn - Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ trên toàn thế giới có riêng một ngày để được hạnh phúc đón nhận sự quan tâm ưu ái của toàn xã hội và để cả thế giới tôn vinh cái đẹp, khẳng định vai trò của người phụ nữ trong xã hội, trong cuộc sống. Cùng nhau ôn lại truyền thống của ngày Quốc tế phụ nữ để chúng ta ghi nhớ, để biết ơn và để tự hào về một chặng đường lịch sử vẻ vang của phong trào phụ nữ quốc tế nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng.

Lịch sử ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 bắt nguồn từ cuộc đấu tranh đòi quyền lợi chính đáng của nữ công nhân dệt, may thành phố Chicago và New York (Mỹ) vào cuối thế kỷ XIX. Vào năm 1910, hội nghị Quốc tế phụ nữ lần thứ II được triệu tập tại Cô-pen-ha-ghen của Đan Mạch và đã quyết định chọn ngày 8/3 hàng năm trở thành ngày hội của phụ nữ trên toàn thế giới đoàn kết, biểu dương lực lượng đấu tranh cũng như phấn đấu thực hiện mục tiêu Bình đẳng - Phát triển - Hoà bình thế giới. Từ đó đến nay, ngày 8.3 đã trở thành ngày hội của phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh nhằm tự giải phóng phụ nữ và thực hiện quyền nam nữ bình đẳng.

Ở nước ta ngày 8/3 còn có một ý nghĩa vô cùng trọng đại, đó là ngày để kỉ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, là 2 vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm phương Bắc giành chủ quyền dân tộc. Cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng chính là trang sử bất hủ của dân tộc ta ở đầu công nguyên, không chỉ thể hiện tinh thần bất khuất của dân tộc Việt Nam mà còn nói lên những khả năng hết sức lớn lao của phụ nữ Việt Nam trong việc lãnh đạo sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và sự nghiệp xây dựng đất nước ngày nay.

Trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, phụ nữ Việt Nam đã viết tiếp vào trang sử truyền thống của con cháu Bà Trưng, Bà Triệu những trang vàng chói lọi. Đó là những tấm gương đã hóa thành những tượng đài bất tử trong tâm hồn người Việt như: Mẹ Suốt, Chị Nguyễn Thị Minh Khai, Mạc Thị Bưởi, Nguyễn Thị Định và bao nữ anh hùng liệt sĩ khác để lại tuổi xuân trong mưa bom bão đạn, để tâm hồn kết thành cây trái hòa bình của ngày hôm nay. Như vậy, từ lâu phụ nữ Việt Nam luôn giữ vai trò quan trọng trong việc giữ nước và xây dựng đất nước. Họ giữ gìn bản sắc, tinh hoa văn hóa dân tộc, là người sản sinh ra những thế hệ anh hùng góp phần thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Và cũng không ai có thể phủ nhận vai trò trách nhiệm to lớn của người phụ nữ hiện đại: Họ không chỉ là người nội trợ mà còn là lực lượng lao động đóng góp tài năng, trí tuệ, công sức trong nhiều lĩnh vực đời sống.

Trường THCS & THPT Hoàng Hoa Thám có số chị em giáo viên, CBCNV chiếm 75% trong tổng số giáo viên CBCNV của trường, các đồng chí nữ giới đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau và đạt được nhiều thành tích ở nhiều hoạt động khác nhau như đồng chí Vũ Thị Thiết được Giấy khen của Giám đốc Sở hướng dẫn HS đạt giải Nhì, đồng chí Phùng Thị Tuyên hướng dẫn HS đạt giải Khuyến khích cuộc thi KHKT cấp tỉnh; đồng chí Đoàn Thị Thu Hồng được nhận Bằng khen của Bộ giáo dục và Đào trạo; các đồng chí Mai Thị Nhàn, Trần Thị Hoa, Trần Thị Anh Tuấn, Vũ Thị Bích Ngọc, Ma Thị Anh… bồi dưỡng học sinh giỏi các môn văn hóa đạt giải Nhì cấp tỉnh… Ôn lại truyền thống của phụ nữ Việt Nam, chúng ta tự hào trước những đóng góp của các đồng chí nữ giới của trường THCS & THPT Hoàng Hoa Thám, đã có những đóng góp một phần không nhỏ cho những thành tích chung của nhà trường, cùng nhà trường thực hiện hoàn thành tốt nhiệm vụ trong những năm học qua.

Trong tuần lễ từ 4/3 đến 8/3, Công đoàn trường THCS & THPT Hoàng Hoa Thám đã tổ chức nhiều hoạt động như: Hội giảng, Tuần lễ áo dài, Nữ sinh Hoàng Hoa Thám với ẩm thực, Buổi tọa đàm … để chào mừng kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910-8/3/2024) và kỷ niệm 1984 năm ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng.

Ảnh: Ban Giám hiệu tặng hoa chúc mừng các đồng chí nữ

Cán bộ, giáo viên, CNV trường THCS và THPT Hoàng Hoa Thám

Ảnh: Giáo viên trường THCS và THPT Hoàng Hoa Thám duyên dáng trong

tà áo dài trong Tuần lễ áo dài

Ảnh: Hội thi “Nữ sinh trường Hoàng Hoa Thám với ẩm thực”

Chúng tôi tin tưởng rằng, với sự quan tâm của Đảng ủy, lãnh đạo nhà trường, sự chia sẻ, ủng hộ của các đồng chí nam giới, chị em phụ nữ sẽ hết sức cố gắng hoàn thành tốt các phong trào thi đua, góp phần tích cực cùng Nhà trường hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nhân dịp ngày 8/3, chúng ta cùng chia sẻ và chúc mừng tất cả các cô giáo, nữ cán bộ nhân viên nhà trường. Mỗi người đang là mảnh ghép duyên dáng làm nên chân dung trường Hoàng Hoa Thám tươi đẹp.

Tin bài và ảnh: Trần Thị Thanh Hương

UV BCH CĐ trường THCS và THPT Hoàng Hoa Thám