NÂNG CAO HIỆU QUẢ HOẠT ĐỘNG NGHIÊN CỨU KHOA HỌC TẠI TRƯỜNG THCS&THPT HOÀNG HOA THÁM

Thực hiện công văn số 2148/SGDĐT-GDTrH-GDTX V/v hướng dẫn triển khai hoạt động NCKH và tổ chức Cuộc thi KH, KT dành cho học sinh trung học năm 2023-2024 ngày 26/9/2024 của Sở GD&ĐT Hưng Yên; Công văn 2665/SGDĐT-GDTrH-GDTX về việc hướng dẫn tham dự Cuộc thi KH, KT dành cho học sinh trung học năm 2023-2024 ngày 27/11/2023;

Thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ năm học 2023-2024 của trường THCS&THPT Hoàng Hoa Thám, phong trào tham gia nghiên cứu KH, KT tại nhà trường tiếp tục được khởi động sôi nổi, có chiều sâu và đa dạng các lĩnh vực nghiên cứu.

Nhiều năm nay, phong trào nghiên cứu KH, KT trong nhà trường đã được BGH chú trọng phát động, triển khai dưới nhiều hình thức. Ban giám hiệu đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nâng cao nhận thức cho giáo viên về lĩnh vực nghiên cứu KH; tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên môn gắn với NCKH, gợi mở ý tưởng cho học sinh từ những kiến thức được học trong nhà trường, lựa chọn giáo viên có năng lực, kinh nghiệm NCKH hướng dẫn học sinh nghiên cứu, sáng tạo KH, KT. Đến nay phong trào nghiên cứu KH, KT của nhà trường đã thu hút ngày càng nhiều học sinh tham gia, say mê nghiên cứu, tạo ra nhiều sản phẩm hữu ích đối với cuộc sống và học tập.

Được tiếp sức từ Cuộc thi KH, KT cấp tỉnh năm học 2022-2023, nhà trường có 02 dự án dự thi đoạt giải Ba và giải Tư đã góp phần khích lệ các em học sinh say mê, tích cực nghiên cứu KH, KT dưới sự hướng dẫn của các thầy, cô giáo. Thực chất, tinh thần nghiên cứu KH, KT năm nay đã được khởi động ngay từ khi kết thúc cuộc thi của năm 2022-2023. Các nhóm nghiên cứu đã lên ý tưởng, chọn đề tài và thực hiện kế hoạch nghiên cứu từ khá sớm.

Tại Cuộc thi tổ chức ở cấp trường có 05 dự án dự thi, thuộc các lĩnh vực Kĩ thuật môi trường, lĩnh vực Hóa Sinh, lĩnh vực Khoa học và hành vi. Từ Cuộc thi cấp trường, nhà trường đã chọn được 02 dự án tham dự Cuộc thi KH, KT dành cho học sinh trung học cấp tỉnh được tổ chức từ ngày 07 đến ngày 09 tháng 12 năm 2023. Với sự nỗ lực, cố gắng của 2 nhóm nghiên cứu và sự tận tình, tận tâm của cô giáo Vũ Thị Thiết và cô giáo Phùng Thị Tuyên hướng dẫn, cả 02 dự án tham gia đều đạt giải. Trong đó, dự án thuộc lĩnh vực Khoa học và hành vi của nhóm nghiên cứu Nguyễn Hương Giang và Đoàn Tuấn Anh lớp 11A3 đạt giải Nhì, dự án thuộc lĩnh vực Kĩ thuật môi trường của nhóm nghiên cứu Vũ Bảo Khánh và Nguyễn Hưng Thái lớp 11A3 đạt giải Tư.

Thầy Vũ Văn Tài - Phó BT Đảng ủy - Phó Hiệu trưởng nhà trường nhận cờ lưu niệm tại cuộc thi

Thầy Đào Minh Vỹ - Phó Hiệu trưởng nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng học sinh đạt giải Nhì cuộc thi

Thầy Đào Minh Vỹ - Phó Hiệu trưởng nhà trường chụp ảnh lưu niệm cùng học sinh đạt giải Tư cuộc thi

Cuộc thi đã tạo sân chơi trí tuệ hấp dẫn, bổ ích cho các em học sinh được khẳng định bản thân, rèn bản lĩnh thuyết trình, trưởng thành về phương pháp tư duy, cách làm việc khoa học và rèn luyện nhiều kỹ năng sống cần thiết. Đồng thời cuộc thi cũng đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục trong tình hình mới, kích thích sự sáng tạo trong môi trường học đường; khuyến khích học sinh trung học nghiên cứu khoa học; sáng tạo kỹ thuật, công nghệ và vận dụng kiến thức của các môn học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn; góp phần đổi mới hình thức tổ chức dạy học gắn với phát triển văn hóa đọc; thúc đẩy giáo viên tự bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học; khuyến khích các cơ sở giáo dục, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh.

Cuộc thi nghiên cứu KH, KT cấp tỉnh năm nay đã khép lại nhưng hoạt động nghiên cứu cho năm học tới của nhà trường lại tiếp tục bắt đầu. Việc đẩy mạnh nghiên cứu, sáng tạo KH, KT giúp học sinh phát huy phẩm chất, năng lực, thích ứng với chương trình GDPT 2018; góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; khơi dậy niềm đam mê trong học tập; thúc đẩy đổi mới phương pháp dạy học, tạo điều kiện cho học sinh vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn của cuộc sống. Hi vọng ở những cuộc thi tiếp theo, nhà trường sẽ tiếp tục gặt hái được nhiều thành tích trong hoạt động nghiên cứu KH, KT, góp phần chắp cánh những ước mơ, khát khao tìm tòi, sáng tạo cho các em học sinh được bay cao, bay xa hơn.

Một số hình ảnh tham gia Cuộc thi của học sinh nhà trường:

Tin bài: Ban Chuyên môn - Trường THCS&THPT Hoàng Hoa Thám

Năm 2024 : 80.841