CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA TOÁN HỌC: TRẢI NGHIỆM CÙNG DOANH NHÂN NHÍ TRƯỜNG THCS VÀ THPT HOÀNG HOA THÁM

Chương trình giáo dục tổng thể Ban hành theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018 nêu rõ “Giáo dục Toán học hình thành và phát triển cho học sinh những phẩm chất chủ yếu, năng lực chung và năng lực toán học với các thành tố cốt lõi: Năng lực tư duy và lập luận toán học, năng lực mô hình hóa toán học, năng lực giải quyết vấn đề toán học, năng lực giao tiếp toán học, năng lực sử dụng các công cụ và phương tiện học toán; phát triển kiến thức, kĩ năng then chốt và tạo cơ hội để học sinh được trải nghiệm, áp dụng toán học vào đời sống thực tiễn, giáo dục toán học tạo dựng sự kết nối giữa các ý tưởng toán học, giữa toán học với các môn học khác và giữa toán học với đời sống thực tiễn’’.

Với phương châm đó, sáng ngày 13/11/2023, tổ Toán - Tin  trường THCS và THPT Hoàng Hoa Thám tổ chức hoạt động ngoại khoá Toán học với chủ đề: TRẢI NGHIỆM KHỞI NGHIỆP CÙNG DOANH NHÂN NHÍ. Buổi ngoại khóa tổ chức cho học sinh các khối lớp THCS của nhà trường nhằm thúc đẩy học sinh hứng thú học tập, rèn luyện kĩ năng sống, bổ sung hiểu biết kiến thức về môn Toán, giúp học sinh thấy được vẻ đẹp của Toán học trong đời sống thực tiễn.

Trong buổi ngoại khóa, học sinh đại diện các khối lớp được chia thành ba đội chơi và trải qua ba phần thi: Chào hỏi, kiến thức, khởi nghiệp. Ở phần thi chào hỏi, các đội có thời gian 5 phút để giới thiệu về đội chơi, các thành viên, tên gọi của đội và khẩu hiệu. Sự cân tài cân sức được thể hiện ngay vòng thi đầu tiên, các đội thể hiện sự đầu tư khá công phu và không kém phần hài hước, dí dỏm. Các đội chơi đã khuấy động cả sân trường với sức chứa hơn 600 học sinh bằng những màn cổ vũ rất náo nhiệt. Tiếp theo là phần thi kiến thức. Các em lần lượt được trải qua các câu hỏi thực tế liên quan kiến thức môn Toán. Với sự thông minh, tự tin của các đội chơi, những câu trả lời được các em đưa ra nhanh chóng và chính xác khiến không khí trên sân trường vô cùng náo nhiệt nhưng cũng đầy cam go căng thẳng với sự rượt đuổi điểm số sát sao. Gay cấn nhất phải kể đến phần thi khởi nghiệp cùng doanh nhân nhí. Các đội chơi được giao một số vốn ban đầu và đi mua hàng là những mô hình minh họa của ban tổ chức. Sau đó đưa ra những chiến lược kinh doanh nhằm thu hút khách mua hàng. Sự nhanh nhẹn, thông minh của các em được thể hiện rất rõ trong quá trình kinh doanh. Xen kẽ vào các phần thi của các đội là những câu hỏi dành cho khán giả. Nhiều em học sinh khối 6 tuy mới chập chững trong môi trường của Trung học cơ sở song cũng rất tự tin đưa ra các câu trả lời nhanh và chính xác. Sau các phần thi, Ban giám khảo tổng kết và đưa ra kết quả chung cuộc trong niềm vui hân hoan của các em. Nhìn những nụ cười rạng rỡ của các em, các thầy cô trong Ban giám hiệu nhà trường, các thầy cô trong ban tổ chức đã thấy được sự thành công của buổi ngoại khóa.

- Thầy Trần An Khải – Bí thư Đảng bộ, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu trong buổi ngoại khóa -

Thông qua buổi ngoại khóa, chắc chắn rằng các em sẽ yêu thích môn Toán nhiều hơn nữa. Các em đã thấy được Toán học là môn khoa học xuất phát từ thực tế và trở về phục vụ cho khoa học - kĩ thuật, đời sống xã hội. Buổi ngoại khóa không chỉ đem lại cho học sinh những kiến thức bổ ích liên quan đến môn Toán mà còn mang lại cho các em nhiều tiếng cười sảng khoái sau những giờ học tập căng thẳng. Có thể các em không phải là người chiến thắng trong các phần thi kiến thức hay khởi nghiệp nhưng các em đã chiến thắng chính bản thân mình, dám đương đầu, dám thử thách bản thân, điều đó phần nào là hành trang quý giá cho các em sau này trước những thử thách lớn hơn của cuộc đời.

Những ứng dụng của Toán học vào thực tiễn trong thực tế dạy học toán hiện nay cần được quan tâm thường xuyên. Chương trình sách giáo khoa toán Trung học cơ sở hiện nay cũng đã đưa vào một số dạng bài toán thực tiễn. Tuy nhiên thời gian trên lớp đôi khi còn hạn chế để có thể phân tích sâu hay tạo ra những tình huống thực tiễn cần học sinh giải quyết. Vì vậy, giáo dục Toán học thông qua tổ chức trò chơi trong các buổi ngoại khóa được hiểu theo nghĩa rộng là ở đó học sinh được tương tác, trải nghiệm, khám phá và giải quyết vấn đề trong môi trường học tập vui vẻ. Các em sẽ biết mục đích thực sự của Toán học là để làm gì, chúng có ứng dụng gì trong thực tiễn hay không. Liên hệ Toán học với thực tế vừa là một yêu cầu, vừa là một hoạt động cần thiết. Giáo viên cần tận dụng mọi cơ hội, điều kiện để tổ chức các hoạt động cho học sinh thấy rõ sự liên hệ chặt chẽ giữa Toán học với các khoa học khác, với thực tế đời sống và lao động sản xuất. Các hoạt động ngoại khóa như vậy có ý nghĩa kết nối mục tiêu học tập với hoạt động vui chơi nhằm thúc đẩy sự tham gia và tự chủ của học sinh, giúp xây dựng thế giới quan khoa học cho học sinh, góp phần tạo ra cho học sinh năng lực tổng hợp để có thể vận dụng được những kiến thức vào thực tế đời sống. Từ đó góp phần hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực của người học.

- Tiết mục văn nghệ mở đầu buổi ngoại khóa -

- Các đội thi tham gia phần thi chào hỏi –

- Đội thi tham gia phần thi khởi nghiệp -

Tin bài: Tổ Toán – Tin trường THCS&THPT Hoàng Hoa Thám