HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ CỤM CÁC TRƯỜNG THPT PHÍA NAM TỈNH HƯNG YÊN

Tiếp tục thực hiện CV 5555/BGDĐT, CV 1480/SGDĐT năm 2014 về đổi mới sinh hoạt tổ nhóm chuyên môn; Thực hiện nhiệm vụ năm học 2018-2019, cụm các trường THPT phía Nam tỉnh Hưng Yên gồm các huyện Kim Động, Ân Thi, Tiên Lữ, Phù Cừ, TP Hưng Yên đã tổ chức Hội thảo chuyên đề Vận dụng phương pháp, kĩ thuật dạy học tích cực trong dạy học môn Ngữ văn tại trường THPT Trần Hưng Đạo ngày 08/01/2019.

Hội thảo diễn ra trong không khí chân thành, cởi mở và khoa học, phù hợp với nội dung sinh hoạt chuyên môn theo hướng đổi mới. Hội thảo có sự tham gia của 10 trường THPT, mỗi trường có ít nhất 03 đồng chí giáo viên dạy môn Ngữ văn tham dự và có ít nhất 01 báo cáo tham luận tại diễn đàn.

Đ/c Nguyễn Mạnh Đạt- Trường phòng GDTrH-GDTX; Sở GD&ĐT phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Trước khi vào phần báo cáo tham luận, các đồng chí dự Hội thảo được đi dự tiết dạy minh họa của đồng chí Vương Thị Cúc ở trường sở tại. Tiết dạy được thiết kế theo 5 hoạt động học và sử dụng phương pháp học theo góc, phương pháp đóng vai và một số kĩ thuật dạy học tích cực. Bài dạy thể hiện đúng tinh thần đổi mới, phát huy được một số năng lực, phẩm chất của học sinh. Đặc biệt, giáo viên đã chủ động thiết kế các hoạt động học phù hợp với đa số đối tượng HS trong lớp học. HS được trực tiếp trải nghiệm các góc học tập như góc phân tích, góc vận dụng, góc nghệ thuật… Giờ học diễn ra sôi nổi, thân thiện, hợp tác, HS chủ động, tích cực.

Một số hình ảnh trong giờ học

Góc vận dụng

Góc nghệ thuật

Sản phẩm học tập của HS

Sau khi kết thúc tiết dạy, Hội thảo tiếp tục diễn ra với các hoạt động phân tích hoạt động học của HS qua giờ dạy minh họa bài Vội Vàng(Xuân Diệu) do đồng chí Vương Thị Cúc thay mặt cho nhóm Ngữ văn trường THPT Trần Hưng Đạo dạy minh họa. Hoạt động phân tích giờ học của các đồng chí về dự Hội thảo diễn ra sôi nổi, tích cực trên tinh thần góp ý, xây dựng nhằm tìm ra phương pháp dạy học hiệu quả nhất.

Ngoài giờ dạy thực nghiệm, Hội thảo còn được nghe một số tham luận về đổi mới phương pháp dạy học môn Ngữ văn đến từ 10 trường THPT. Tất cả các báo cáo đều hướng đến chủ đề về đổi mới phương pháp và sử dụng kĩ thuật dạy học. Các tham luận đều có minh chứng, cách làm cụ thể đã được các đồng chí áp dụng tại đơn vị. Trong đó ấn tượng hơn cả là báo cáo tham luận của trường THPT Hưng Yên với chủ đề Sử dụng kĩ thuật phòng tranh trong dạy học môn Ngữ văn, trường THPT Hoàng Hoa Thám với chủ đề Vận dụng phương pháp Thảo luận cặp đôi và kĩ thuật khăn phủ bàn trong dạy học môn Ngữ văn.

Cán bộ, giáo viên tham dự Hội thảo

Tuy thời gian diễn ra chỉ trong 01 ngày nhưng Hội thảo chuyên đề cụm các trường THPT đã đem lại kết quả ngoài mong đợi. Không chỉ dừng lại là những chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình đổi mới dạy học mà Hội thảo còn truyền cảm hứng yêu nghề, say mê chuyên môn cho các giáo viên, giúp mỗi người tự nâng cao ý thức, trọng trách trong công cuộc đổi mới phương pháp dạy học hiện nay.

Người viết

Vũ Thị Thiết- TT tổ Ngữ văn- GDCD