HỌC SINH TRƯỜNG THPT HOÀNG HOA THÁM SAY MÊ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC

Trải qua năm năm phát động cuộc thi Khoa học Kỹ thuật của Sở Giáo Dục và Đào Tạo Hưng Yên, phong trào nghiên cứu khoa học của học sinh trường trung học phổ thông Hoàng Hoa Thám không ngừng tăng lên.

Ngay từ những năm đầu Sở Giáo Dục và Đào Tạo Hưng Yên phát động cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, Thầy và trò trường THPT Hoàng Hoa Thám đã nhiệt tình hưởng ứng và tham gia. Từ các em học sinh mới chân ướt chân dáo vào trường của lớp 10 đến các em học sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng của lớp 12, các em đều hăng hái tham gia nhiệt tình. Các em tham gia dự thi từ những bước đầu là nêu ý tưởng khoa học đến đi làm những sản phẩm cụ thể. Nhà trường đã phát động đến từng học sinh, từng lớp ngay từ những ngày đầu của năm học mới. Để có dự án tham gia cuộc thi do Sở Giáo Dục và Đào Tạo tổ chức các em đã phải trải qua nhiều vòng loại. Nhà trường đã tổ chức các vòng thi để chọn dự án rất khoa học và có kế hoạch cụ thể:

Vòng 1- vòng thi ý tưởng: các em học sinh của các lớp nêu ý tưởng khoa học, kỹ thuật.  Sau vòng chọn của lớp các em sẽ tham gia vòng loại của trường. Ở vòng thi này các em phải trình bày được ý tưởng của mình trước Ban giám khảo – Là các thầy cô đại diện từng bộ môn. Kết quả sẽ chọn ra 3 ý tưởng xuất sắc nhất để triển khai.

Vòng 2 – Vòng thi sản phẩm: Ba ý tưởng xuất sắc sau khi được lựa chọn sẽ được  giao cho các thầy cô hướng dẫn và hoàn thành để tham gia vòng 2. Kết quả sẽ chọn ra dự án xuất sắc nhất để tham gia cuộc thi do Sở tổ chức.

Trải qua năm năm, với nhiều ý tưởng mới, sáng tao, học sinh trường THPT Hoàng Hoa Thám đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận.

Trước tiên phải kể đến dự án “ Kéo cắt hoa quả” của hai học sinh  lớp 11 khóa học 2014 – 2015 là em ……, do thầy Nguyễn Văn Đông – giáo viên môn vật lí hướng dẫn. Dự án đã giành giải nhất cuộc thi cấp ngành năm học 2014 – 2015 và được cử đi tham gia cuộc thi cấp Quốc Gia tại Hải Phòng.

Ngay sau đó, năm học 2015 – 2016, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của thầy Lê Xuân Phương, hai học sinh của trường đã có dự án rất thiết thực là “ máy sấy long nhãn đa năng”. Bằng niềm say mê khoa học, sáng tạo của tuổi trẻ và sự cần cù nhiệt tình như một nhà khoa học thực sự, hai em học sinh đã hoàn thành dự án và cho ra sản phẩm là máy sấy đa năng để tham gia cuộc thi của Sở tổ chức năm 2015 – 2016. Đây là một loại máy móc rất thiết thực với bà con nông dân các vùng Thiện Phiến, Hồng Nam- những nơi có nghề sản xuất long nhãn rất phát triển.

Trong hai năm học 2016 – 2017 và 2017 – 2018, hai học sinh Dương Mạnh Hùng và Nguyễn Thị Hiền dưới sự hướng dẫn của hai giáo viên dạy môn sinh học là cô Phùng Thị Tuyên và cô Vũ Thị Thu đã hoàn thành dự án “Sản xuất trà túi lọc từ cây vối nếp”. Ngay từ năm học 2016 – 2017 dự án của hai em đã đạt giải khuyến khích trong cuộc thi “Sáng tạo khoa học kỹ thuật” lần đầu tiên do Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức. Trong năm học 2017 – 2018, các em học sinh đã phát triển và hoàn thiện dự án để tham gia cuộc thi “Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh trung học” do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức và cũng đã đạt giải ba.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Ban giám hiệu nhà trường; sự hướng dẫn và ủng hộ nhiệt tình của các thầy cô giáo trong nhà trường,  phong trào nghiên cứu khoa học kỹ thuật của học sinh trường THPT Hoàng Hoa Thám không ngừng được phát triển và chắc chắn trong thời gian tới sẽ còn có nhiều dự án mới, sáng tạo hơn nữa.

Một số thành tựu và hoạt động nghiên cứu khoa học kỹ thuật của học sinh nhà trường

Năm 2024 : 79.305