HỌC SINH TRƯỜNG THCS&THPT HOÀNG HOA THÁM VỚI CUỘC THI NGHIÊN CỨU KHOA HỌC KĨ THUẬT DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC

Kể từ năm đầu tiên Sở Giáo dục và đào tạo Hưng Yên tổ chức cuộc thi nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học đến năm học 2022-2023 đã tròn 10 năm. Cuộc thi đang ngày càng nhận được sự quan tâm của học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo. Nghiên cứu khoa học là một bậc cao hơn của giáo dục STEM mà Bộ GD&ĐT đang đặt ra trong lộ trình đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông. Và vì thế, mục tiêu lớn hơn của Cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học là góp phần phát triển năng lực, phẩm chất cho học sinh.

Tham gia nghiên cứu khoa học, học sinh được thực hành, trải nghiệm, khả năng vận dụng các kiến thức vào việc tìm tòi, phát hiện và giải quyết các vấn đề thực tiễn của cuộc sống, chế tác ra một sản phẩm cụ thể với nhiều lĩnh vực khác nhau như Kỹ thuật, Hóa sinh, phầm mềm, tin học, hành vi…). Bên cạnh đó, học sinh còn được phát triển nhiều mặt như tư duy khoa học, ý tưởng sáng tạo, năng lực khai thác tài liệu, phân tích tổng hợp kết quả khảo sát, năng lực thuyết trình, phản biện và các kĩ năng làm việc nhóm. Có thể nói đây chính là những hành trang kiến thức, kỹ năng cho các em khi bước tiếp vào tương lai. Thực tế cho thấy, có rất nhiều học sinh trước khi tham gia cuộc thi còn rất mơ hồ, chưa hiểu thế nào là nghiên cứu khoa học, còn rụt rè, chưa dám thể hiện bản thân. Nhưng sau khi tham gia cuộc thi, các em đã bước đầu hình thành tư duy khoa học, trở nên mạnh dạn, tự tin và năng động hơn cả trong học tập và cuộc sống.

Em Nguyễn Thiện Nhân tự tin thuyết trình dự án trước Ban giám khảo

Trong hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh, để có những đề tài nghiên cứu hay, sản phẩm chất lượng cần sự phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, giáo viên, phụ huynh với học sinh. Trong các năm học, trường THCS&THPT Hoàng Hoa Thám luôn chú trọng việc khuyến khích, tạo điều kiện tối đa cả về cơ sở vật chất và tinh thần cho học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Sự quan tâm của Ban giám hiệu nhà trường, đặc biệt thầy Trần An Khải - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, thầy Vũ Văn Tài - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn là nguồn động viên tinh thần rất lớn giúp giáo viên hướng dẫn và học sinh an tâm hoàn thành dự án nghiên cứu của mình một cách hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, phụ huynh nhà trường cũng mong muốn con tham gia nghiên cứu khoa học từ sớm. Từ đó, tạo sự phối hợp chặt chẽ giữa phụ huynh và nhà trường cùng giáo viên hướng dẫn.

Hưởng ứng cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học năm học 2022-2023, ngay từ đầu năm học nhà trường đã tuyên truyền đến đông đảo học sinh lên ý tưởng và nghiên cứu viết đề tài; tổ chức cuộc thi cấp trường để chọn ra những đề tài dự thi cấp tỉnh. Nhà trường có 2 dự án tham dự cấp tỉnh, diễn ra trong 4 ngày từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 12 năm 2022 thuộc 2 lĩnh vực Hóa sinh và lĩnh vực Khoa học hành vi. Kết quả tại lễ trao giải cả 2 dự án của trường THCS&THPT Hoàng Hoa Thám đều được vinh danh, đó là dự án “Thực trạng và giải pháp khắc phục tình trạng nghiện mạng xã hội của học sinh trường THCS&THPT Hoàng Hoa Thám” của 2 em Nguyễn Thiện Nhân và Phạm Văn Hà - học sinh lớp 11A1, do cô Trần Thị Thanh Hương hướng dẫn đã đạt giải Ba. Dự án “Kem đánh răng Rutozid” của 2 em Vũ Quang Huy và Phạm Thị Tuyết Mai - học sinh lớp 11A1, do cô Vũ Thị Thu hướng dẫn đạt giải Tư.

Kết quả của cuộc thi là niềm vinh dự, tự hào của nhà trường và cá nhân các em. Đó là kết quả của sự đam mê nghiên cứu khoa học, sự nghiêm túc trong làm dự án, thể hiện khả năng sáng tạo, tự tin của các em.

Các em Nguyễn Thiện Nhân và Phạm Văn Hà tại Lễ trao giải cuộc thi cấp tỉnh

Các em Vũ Quang Huy và Phạm Thị Tuyết Mai tại Lễ trao giải cấp tỉnh

Đại diện Ban giám hiệu nhà trường chúc mừng học sinh và giáo viên hướng dẫn đạt giải tại cuộc thi

Học sinh tại gian trưng bày sản phẩm dự án tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học

Hi vọng rằng với kết quả đó, cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học đã và sẽ trở thành một hoạt động thiết thực, tạo động lực mạnh mẽ cho học sinh trong trường học tập, nghiên cứu, tiếp thêm động lực nuôi dưỡng niềm đam mê nghiên cứu khoa học của các em trong tương lai.

Tin bài viết và ảnh:

Trần Thị Thanh Hương, Giáo viên tổ Sử -Địa - Ngoại ngữ.

Năm 2024 : 87.204