Tổ SỬ- ĐỊA –NGOẠI NGỮ trường THCS và THPT Hoàng Hoa Thám với công tác chuyên môn năng động nhiều thành tựu năm học 2021- 2022

Những năm học gần đây, trường THCS và THPT Hoàng Hoa Thám, Hưng  Yên luôn được đánh giá là một ngôi trường có nhiều thành tựu trên tất cả mọi hoạt động, từ  giáo dục văn hóa đến các hoạt động ngoài giờ, trải nghiệm... Trong đó, phải kể đến những đóng góp của đội ngũ giáo viên tổ Sử- Địa- Ngoại ngữ với công tác chuyên môn đầy năng động.

Năm 2021-2022 là một năm học có nhiều biến động đối với ngành giáo dục nói chung,  trường THCS và THPT Hoàng Hoa Thám nói riêng. Nhà trường cùng với các cấp, các ngành vừa chủ động ứng phó với dịch Covid, vừa thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, đồng thời vẫn tiếp tục các công tác chuyên môn. Trong bối cảnh đó, tổ Sử- Địa- Ngoại ngữ luôn là một trong số các tổ dẫn đầu về thực hiện các công tác phòng chống dịch mà vẫn đảm bảo hoạt động giáo dục và đạt được nhiều thành tựu.

Ngay từ đầu năm học, dưới sự hướng dẫn của BGH, BCM, các đồng chí giáo viên trong tổ đã lên kế hoạch dạy học theo hướng đổi mới, soạn giáo án theo công văn 5512, chuẩn bị tốt các điều kiện vật chất và tinh thần để giảng dạy trực tuyến. Việc dạy học online mặc dù gặp nhiều khó khăn như thiếu máy móc, đường truyền không ổn định, trình độ giáo viên còn hạn chế hay học sinh chưa chú ý vào bài… nhưng tất cả đều đã nỗ lực vượt qua, hoàn thành nhiệm vụ học tập. Qua giai đoạn dạy học trực tuyến, nhiều đồng chí còn nâng cao trình độ  công nghệ thông tin, đổi mới linh hoạt các phương pháp dạy học để phù hợp với tình hình mới.

GV thực hiện dạy học trực tuyến qua Teams 365

Ứng dụng CNTT và sử dụng đa dạng các phương pháp dạy học khi dạy trực tuyến

Hầu hết các thành viên trong Tổ Sử - Địa- Ngoại ngữ của trường THCS và THPT Hoàng Hoa Thám đều còn rất trẻ, nhiệt huyết và đáp ứng chuyên môn giảng dạy. Năm học 2021-2022, nhiều đồng chí phụ trách các đội tuyển bồi dưỡng thi học sinh giỏi cấp huyện, tỉnh và đã đạt thành tích cao. Đặc biệt đội tuyển môn Địa lý đạt giải nhì HSG cấp tỉnh lớp 12, và giải ba cấp huyện đối với đội tuyển lớp 9. Đồng chí Trần Thị Thanh Hương nhiều năm liền đạt giải cuộc thi soạn giáo án E-learning cấp tỉnh, cuộc thi sáng tạo đồ dùng dạy học của các thành viên đều đạt giải cao… Đây thực sự là thành quả, sự động viên lớn lao đối với những nỗ lực của các giáo viên trong tổ.

Đồng chí tổ trưởng Vũ Thị Lan Hường với công tác dạy học tích hợp bảo vệ môi trường

Cùng với các bộ môn khác, tổ cũng đã tham gia công tác chọn sách giáo khoa lớp 7, lớp 10 theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Sau khi đọc và phân tích một số bộ sách giáo khoa của các nhà xuất bản,  giáo viên trong tổ đều lần lượt đề xuất và lựa chọn bộ sách Cánh diều, Kết nối tri thức, Chân trời sáng tạo của các nhà xuất bản Đại học sư phạm Hà Nội và nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Công tác lựa chọn sách được tiến hành cẩn thận, khoa học, tỉ mỉ, được nhiều đồng nghiệp, ban ngành và các kênh thông tin khác nhau quan tâm, chú ý.

Giáo viên tổ tham gia công tác chọn sách giáo khoa

Tổ cũng đã tham gia dạy thực nghiệm sách giáo khoa Giáo dục địa phương Hưng   Yên, chủ đề 2. Phòng chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu ở Hưng  Yên. Với sự chỉ đạo của ban chuyên môn, sự chuẩn bị của giáo viên dạy và đóng góp ý kiến của thành viên trong tổ, buổi dạy thực nghiệm đã diễn ra thành công. Giáo viên sử dụng nhiều phương pháp và kĩ thuật dạy học mới, ứng dụng Công nghệ thông tin mang đến một không khí học tập giáo dục địa phương sôi nổi, hấp dẫn. Các thành viên trong nhóm, tổ cũng đã có nhận xét, góp ý đối với sách giáo khoa giáo dục địa phương Hưng  Yên để cuốn sách trở nên hoàn thiện, chính thức trở thành một kênh kiến thức giáo dục vào năm học sau.

Đồng chí Nguyễn Thị Thanh Bình giảng dạy thực nghiệm giáo dục địa phương tại lớp 10A1

Bên cạnh công tác chuyên môn, các đồng chí giáo viên trong tổ Sử- Địa- Ngoại ngữ trường THCS và THPT Hoàng Hoa Thám cũng rất hăng hái tham gia vào các phong trào đoàn thể. Như tham gia tuần lễ áo dài 8/3, ủng hộ áo dài cho giáo viên khó khăn, cùng với học sinh tham gia mít tinh kỉ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3, một số đồng chí tham gia viết bài hoặc chỉnh sửa bài viết đăng trong website nhà trường, dự giờ hội giảng… Nhờ các hoạt động này, không khí học tập, vui chơi trong nhà trường trở nên phong phú, đầy màu sắc, xua đi cảm giác lo lắng, bất an trong những ngày dịch bệnh.

Tích cực tham gia tuần lễ áo dài 8/3

…Và tham gia mít tinh kỉ niệm ngày thành lập Đoàn 26/3.

Năm học 2021-2022 sắp kết thúc, các giáo viên tổ Sử- Địa- Ngoại ngữ đang thực hiện nốt các công việc còn lại của mình, đặc biệt là hướng dẫn học sinh ôn thi THPT và ôn thi tuyển sinh vào lớp 10. Với những nỗ lực không ngừng, trình độ và tinh thần phấn đấu cao độ, chắc chắn, tổ Sử -Địa- Ngoại ngữ nói riêng, trường THCS và THPT Hoàng Hoa Thám nói chung sẽ đạt  được những thành tích tốt đẹp nhất, xứng đáng là một trong những trường THPT hàng đầu của tỉnh Hưng  Yên.

Nguyễn Thị Thanh Bình

Tổ Sử- Địa- Ngoại Ngữ