Viết về ngày 20 – 10

Phụ Nữ là những loài hoa
Tỏa hương thơm ngát vang xa đất trời
Phụ Nữ là lúc thảnh thơi
Thấy thương thấy nhớ như lời mẹ ru
Phụ Nữ như gió mùa thu
Mát thoang thoảng nhẹ như ru câu hò
Phụ Nữ là những lúc lo
Chồng con, cơm nước, đố cho ai bằng!

(Nguồn sưu tầm)

Vâng ! Những người phụ nữ là như vậy đấy! Họ xinh đẹp tuyệt vời, họ dịu hiền mẫu mực, họ trìu mến yêu thương.

Trong thời bình, phụ nữ đóng vai trò bảo ban, chăm sóc, nuôi dạy con cháu. Họ là người bà, người mẹ của chúng ta. Ai mà không được lớn lên dưới dòng sữa mẹ ngọt ngào ? Mẹ như một làn gió mát lành thổi mát tâm hồn ta từ lúc trẻ thơ đến tuổi trưởng thành. Mẹ yêu thương ta, chăm chút, vỗ về khi ta còn thơ bé và vẫn luôn dõi theo chúng ta kể cả khi ta đã khôn lớn thành người. Và khi ta vấp ngã trên trường đời, mẹ vẫn luôn dang rộng đôi tay đỡ ta đứng dậy và làm lại mọi thứ. Một triết gia đã nói: "Dù là một anh hùng, một vĩ nhân hay là ai đi nữa cũng đều là con của một người mẹ". Câu nói tuy nghe có vẻ bình thường ấy nhưng lại là một sự thật mà không ai có thể chối bỏ. Mẹ của của ta cũng giống như Mặt Trời vì Mặt Trời chỉ có một. “Đôi cánh ước mơ của con, niềm tin của con đều có được từ tình thương của mẹ; với con, mẹ như một chỗ dựa tinh thần vững chắc.” Ấy vậy mà, vẫn có những lần ta làm mẹ buồn khóc.  Những lúc ấy ta thật sự là những kẻ đáng trách ! Tại sao ư ? Đừng bao giờ hỏi câu này vì chính bản thân ta phải là người hiểu rõ nhất. Hãy luôn là người con ngoan và đừng bao giờ làm cho mẹ phải buồn phiền.

Khi nói về người Phụ Nữ việt Nam thì ta không thể không nhắc đến các cô giáo. Cô là  người mẹ dịu hiền thứ hai của chúng ta. Cô giáo cấp 1 dạy ta từng nét chữ hay những bài học đầu tiên. Cô giáo cấp 2 là người tiếp nối dạy ta những yêu thương và kiến thức từ các cô cấp 1. Cô mở ra cho chúng ta một cánh cổng mới – cổng trường Cấp 3, để ta tiếp tục được trang bị những kiến thức bước vào những chân trời mới. Dù cho là cô giáo ở ngôi trường nào thì các cô đều mang trên mình một nhiệm vụ cao cả: làm người thầy dạy bảo những kiến thức và là người mẹ thứ hai yêu thương và hướng dẫn chúng ta. Có biết bao đêm cô thức bên ánh đèn soạn bài, cho chúng ta có những tiết học thật tốt. Công ơn của cô đối với ta thật sự không thể nào kể hết. Và dù cho đã mệt mỏi biết bao vì những đứa học trò ngỗ nghịch chúng ta thì cô vẫn luôn luôn quan tâm, yêu thương chúng ta hết lòng. Từ đáy lòng mình, em xin được gửi lời cảm ơn tha thiết nhất đối với các cô.

Ngoài ra, ta cũng không thể không kể đến công lao to lớn của những người Phụ Nữ trong công cuộc bảo vệ đất nước từ xưa đến nay.

Trong lịch sử dân tộc Việt Nam, ngoài các trang nam nhi hào kiệt, còn có những người phụ nữ anh hùng bất khuất, anh dũng, như Bà Trưng, Bà Triệu, Nguyên phi Ỷ Lan... Sau này, khi thoát khỏi ách phong kiến thì có Hoàng Thị Ái, Nguyễn Thị Minh Khai, Võ Thị Sáu, Nguyễn Thị Thập... Họ là người Phụ Nữ anh hùng, những người đem đến minh chứng rõ nét nhất cho câu nói : “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”. Không chỉ những người Phụ nữ bên trận tuyến mới là những người phụ nữ anh hùng. Ta còn có những “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” – những người có công khuyên bảo chồng con hãy lên đường bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quê hương, bảo vệ nghiệp lớn mà cha ông ta đã để lạ, hay cũng chính bản thân họ đã góp phần góp gạo nuôi quân, vận chuyển hàng hóa lương thực tiếp tế cho bộ đội ngoài trận tiền. Những bà mẹ nổi tiếng nhất có thể kể đến : mẹ Nguyễn Thị Thứ, mẹ Phạm Thị Ngự, mẹ Trần Thị Mít, mẹ Nguyễn Thị Rành,…

Và biết bao tổ chức do chị em phụ nữ đứng đầu cũng tạo nên những "tiếng chuông" vang vọng mãi, đi vào lịch sử ngàn đời như “đội quân tóc dài”, “10 cô gái ngã ba Đồng Lộc”...

Nhân ngày “Phụ nữ Việt Nam 20 – 10”, xin được gửi lời tri ân sâu sắc và chân thành nhất đến tất cả những người Phụ nữ Việt Nam. Chúc các bà, các mẹ, các cô luôn luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, luôn xinh đẹp thành công  và mãi là những tấm gương sáng, những bông hoa làm đẹp cho đời.

Tác giả: Nguyễn Thảo Nguyên - Chi đoàn 10A1

Năm 2024 : 82.790