SINH HOẠT CHUYÊN MÔN CỤM TRƯỜNG MÔN TIẾNG ANH

Hội thảo “Nâng cao hiệu quả ứng dụng các kỹ thuật dạy học tích cực trong giảng dạy các kỹ năng môn Tiếng Anh 10, 11”

Thực hiện Công văn số 1729 /SGDĐT-GDTrH ngày 08/8/2023 của Sở Giáo dục và Đào tạo Hưng Yên về Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ năm học 2023–2024Công văn số 298/SGDĐT-GDTrH-GDTX ngày 21/2/2023 về Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ đề án NNQG năm 2023, ngày 22/01/2014 vừa qua cụm 4 chúng tôi đã tổ chức thành công buổi SHCM tại trường THPT Phù Cừ.

Với chủ đề “Nâng cao hiệu quả ứng dụng các kỹ thuật dạy học tích cực trong giảng dạy các kỹ năng môn Tiếng Anh 10, 11”, buổi SHCM đã diễn ra thuận lợi và đầy ý nghĩa với sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Sở, các đồng chí Lãnh đạo các trường: THPT Tiên Lữ, THPT Phù Cừ, THPT Nam Phù Cừ, THPT Trần Hưng Đạo, THCS &THPT Hoàng Hoa Thám và toàn thể anh chị em cán bộ giáo viên của các trường.

Sinh hoạt chuyên môn cụm 4

Tại buổi SHCM này, chúng tôi đã được tham dự một tiết dạy Demo về chương trình mới với phương pháp và kĩ thuật dạy học mới của cô Hường, đồng nghiệp trường THPT Phù Cừ. Tiết dạy của cô đã truyền cảm hứng cho tất cả anh chị em đồng nghiệp có mặt. Tiết dạy sáng tạo, áp dụng được phương pháp và kĩ thuật giảng dạy tích cực theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất người học.

Cô Vũ Thị Hường – TPCM; GV Tiếng Anh trường THPT Phù Cừ và học sinh trong tiết dạy Demo

Trong buổi SHCM này, chúng tôi còn được đồng nghiệp trường bạn chia sẻ về phương pháp, kĩ thuật cũng như kinh nghiệm giảng dạy thông qua các bài tham luận: “Một số phương pháp/ kỹ thuật dạy học tích cực trong giảng dạy kỹ năng nghe” của Trường THPT Tiên Lữ; “Một số phương pháp, kỹ thuật dạy học tích cực trong giảng dạy kỹ năng viết” của trường THPT Nam Phù Cừ và “Một số phương pháp/ kỹ thuật dạy học tích cực trong giảng dạy kỹ năng đọc” của Trường THPT Trần Hưng Đạo.

Thầy Trần Mạnh Hùng – TTCM, GV Tiếng Anh trường THPT Tiên Lữ chia sẻ phương pháp  và kĩ thuật dạy học mới

Trường THCS & THPT Hoàng Hoa Thám chúng tôi cũng góp một tham luận trong buổi SHCM này: “Ứng dụng trang web Puzzlemaker để tạo các dạng bài tập nhanh và thú vị cho học sinh”. Thông qua bài tham luận, chúng tôi muốn chia sẻ về trang web hữu ích cho giáo viên và học sinh trong giảng dạy và học tập. Đặc biệt, thông qua trang web này giáo viên không chỉ dễ dàng tạo ra các dạng bài tập, trò chơi phong phú, mà còn giúp ích trong việc đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh của mình. Việc sáng tạo các dạng bài tập, kiểm tra thành các dạng trò chơi vừa tạo nhiều sân chơi, học tập thú vị cho học sinh, vừa khiến học sinh hào hứng hơn trong việc học.

Buổi SHCM cụm 4 này giúp chúng tôi có cơ hội được ngồi lại với nhau, học tập lẫn nhau. Chúng tôi cùng nhau trao đổi, thảo luận các vấn đề chuyên môn sâu, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy từng đối tượng học sinh, hay cách áp dụng và thực hiện những phương pháp, kĩ thuật vào giảng dạy chương trình mới như thế nào.

Các anh chị em giáo viên cùng nhau thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm

Cũng trong buổi SHCM này, chúng tôi đã được gặp gỡ, trao đổi và thảo luận những khó khăn, khúc mắc với đồng chí Lương Anh Đức (Phó Trưởng phòng GDTH). Đồng chí đã giải đáp những thắc mắc, góp ý chân thành, cũng như truyền đạt lại những kinh nghiệm quí báu, những định hướng đúng đắn cho chúng tôi trong quá trình thực hiện Đề án ngoại ngữ và Chương trình giáo dục phổ thông 2018 với môn Tiếng Anh 10 và 11. Trò chuyện, trao đổi cùng đồng chí đã giúp chúng tôi có định hướng rõ ràng hơn, giải đáp được nhiều khúc mắc và tự tin hơn trong quá trình giảng dạy của mình.

Đồng chí Lương Anh Đức trò chuyện, giải đáp và định hướng

Kết thúc buổi sinh hoạt chuyên môn cụm 4, chúng tôi đã được các đồng chí trong ban Lãnh đạo các trường, các đồng chí cốt cán của đội ngũ Tiếng Anh của Sở GDĐT truyền đạt, chia sẻ, dặn dò những kinh nghiệm quí báu và bổ ích. Những lời động viên kịp thời này sẽ giúp ích cho chúng tôi vững vàng hơn trong việc giảng dạy và thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018 một cách đúng hướng và hiệu quả.

Chúng tôi rất cảm ơn Lãnh đạo Sở GD&ĐT, Lãnh đạo các trường cụm 4 và đặc biệt là các đồng chí Lãnh đạo trường THCS&THPT Hoàng Hoa Thám đã quan tâm và tạo điều kiện cho chúng tôi có các buổi SHCM hữu ích và đáng giá này.

Tin - bài: Nhóm GV Tiếng Anh trường THCS&THPT Hoàng Hoa Thám

Năm 2024 : 80.949