HỘI THẢO CHUYÊN ĐỀ ĐỔI MỚI KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ CÁC MÔN HỌC Ở TRƯỜNG THCS&THPT HOÀNG HOA THÁM

Tiếp tục thực hiện Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Bộ GD&ĐT; Thực hiện công văn số 1729/SGDĐT-GDTrH-GDTX ngày 8 tháng 8 năm 2023 V/v Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ giáo dục Trung học năm học 2023-2024; Thực hiện công văn 2181/SGDĐT-GDTrH-GDTX ngày 29 tháng 9 năm 2023 V/v tập huấn giáo viên cấp THPT về kiểm tra, đánh giá theo Thông tư 22 của Sở GD&ĐT Hưng Yên; ngày 23/10/2023 được sự nhất trí của Ban Giám hiệu, Ban chuyên môn trường THCS&THPT Hoàng Hoa Thám đã tổ chức Hội thảo chuyên môn cấp trường với chủ đề: Đổi mới kiểm tra, đánh giá trong xây dựng ma trận, bản đặc tả, đề kiểm tra định kì ở trường THCS&THPT Hoàng Hoa Thám.

Về dự và động viên Hội thảo chuyên đề có đồng chí Trần An Khải - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; Đồng chí Đào Minh Vỹ - UVBTV ĐU, Phó Hiệu trưởng. Về phía Ban tổ chức: Trưởng ban - Đồng chí Vũ Văn Tài - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; Phó ban - Đồng chí Lê Thị Lan - ĐUV, Phó Hiệu trưởng; Uỷ viên gồm 5 đồng chí  là Tổ trưởng các tổ chuyên môn. Tham gia Hội thảo có đông đủ các thầy cô giáo bộ môn đang sinh hoạt tại 5 tổ chuyên môn của nhà trường.

Toàn cảnh Hội thảo chuyên đề

Mở đầu Hội thảo là phần báo cáo của đồng chí Phùng Thị Tuyên - Giáo viên môn Sinh học kiêm Báo cáo viên của Sở GDĐT về Những vấn đề mới về kiểm tra, đánh giá phẩm chất, năng lực của học sinh và những quy định cụ thể tại Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT; Những vấn đề cơ bản về các hình thức, phương pháp, kĩ thuật và công cụ thường sử dụng trong kiểm tra, đánh giá học sinh THPT để phát triển phẩm chất, năng lực người học; Xây dựng ma trận, bản đặc tả đề kiểm tra, đánh giá môn học cấp THPT.

Đ/c Phùng Thị Tuyên - Báo cáo viên tại Hội thảo chuyên đề

Tiếp theo là mỗi tổ chuyên môn trình bày một tham luận, tập trung vào cụ thể hóa quy trình xây dựng ma trận, bản đặc tả và đề kiểm tra theo hướng đánh giá phẩm chất, năng lực người học. Các tham luận đều tập trung làm rõ mức độ nhận thức, đảm bảo tỉ lệ phần trăm giữa các mức độ nhận biết, thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao theo nội dung được tập huấn. Trên tinh thần đổi mới, các đề kiểm tra đều hướng tới những câu hỏi gần gũi với đời sống thực tế, vận dụng kiến thức vào giải quyết các tình huống thực tiễn, tăng cường câu hỏi mở… nhằm phát huy những quan điểm, suy nghĩ độc lập của học sinh. Hình thức của các đề kiểm tra đều kết hợp giữa trắc nghiệm với tự luận theo đặc thù của từng bộ môn.

Hội thảo chuyên đề diễn ra trước kì Kiểm tra giữa học kì I của năm học 2023-2024 đã góp phần tạo sự đồng bộ trong kiểm tra, đánh giá đối với tất cả các môn học trong nhà trường, nhằm xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ rèn luyện và học tập của học sinh theo yêu cầu cần đạt được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018; Cung cấp thông tin chính xác, kịp thời để học sinh điều chỉnh hoạt động rèn luyện và học tập, cán bộ quản lý giáo dục và giáo viên điều chỉnh hoạt động dạy học.

Đồng chí Vũ Văn Tài - Phó Bí thư ĐU, PHT phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo chuyên đề đã góp phần đẩy mạnh hoạt động chuyên môn, nâng cao chất lượng dạy, học và kiểm tra, đánh giá, tăng cường giao lưu học hỏi giữa các giáo viên trong các tổ chuyên môn, tạo khí thế sinh hoạt chuyên môn sôi nổi, bổ ích cho giáo viên, đáp ứng yêu cầu thực hiện công tác dạy học và KTĐG theo chương trình giáo dục PT 2018. Các bài tham luận đều thể hiện sự tâm huyết của các thầy cô giáo về công tác chuyên môn, đồng thời cũng chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về kĩ thuật xây dựng ma trận, bản đặc tả và ra đề kiểm tra định kì.

Có thể nói với tinh thần đoàn kết, trí tuệ và luôn khát khao đổi mới của các thầy cô giáo trong nhà trường cùng với công tác chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức, Hội thảo chuyên đề: Đổi mới kiểm tra, đánh giá trong xây dựng ma trận, bản đặc tả, đề kiểm tra định kì ở trường THCS&THPT Hoàng Hoa Thám đã thành công tốt đẹp, lan tỏa được phong trào Hội học, Hội giảng và đổi mới sinh hoạt chuyên môn liên tổ, để lại những dư âm tốt đẹp trong mỗi giáo viên nhà trường.

Một số hình ảnh của Hội thảo:

Đ/c Trần Thị Dung - Tổ Ngữ văn - GDCD trình bày tham luận tại Hội thảo

Đ/c Nguyễn Thị Mai Hương - Tổ Sử - Địa - Ngoại Ngữ trình bày tham luận tại Hội thảo

Đ/c Lê Thị Ánh - Tổ Toán - Tin trình bày tham luận tại Hội thảo

Đ/c Nguyễn Thị Thanh Bình - Tổ Sử - Địa - Ngoại ngữ trình bày tham luận tại Hội thảo

Đ/c Đào Lệ Quyên - Tổ Lí - Hóa - Công nghệ trình bày tham luận tại Hội thảo

Tin bài: Vũ Thị Thiết - Tổ trưởng tổ Ngữ văn - GDCD