Kỉ niệm 78 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam ( 22/12/1944 - 22/12/2022).

Vào ngày này của 78 năm về trước tại khu rừng Trần Hưng Đạo, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, “ Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân” được thành lập, sau này đổi tên thành “ Quân đội nhân dân Việt Nam”. Đây là lực lượng chính của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam, gồm 6 nhánh phụ: Lục quân, phòng không - không quân, hải quân, biên phòng, không gian mạng và cảnh sát biển. Hiện tại có 482000 quân tại ngũ và 5040000 quân dự bị.

Lễ thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân

Ngay trong những ngày đầu mới thành lập, Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân đã mưu trí, dũng cảm chiến đấu, lập nên chiến công Phay Khắt, Nà Ngần, mở đầu cho truyền thống quyết chiến, quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam. Chiến công nối tiếp chiến công, Quân đội ta đã cùng với toàn dân tiến hành cuộc Tổng khởi nghĩa, đưa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến thắng lợi, lập nên nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Nhà nước Công nông đầu tiên ở Đông Nam Á. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, với tinh thần “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, Quân đội đã làm nòng cốt cùng toàn dân và các lực lượng vũ trang chiến đấu và giành thắng lợi vang dội trong các chiến dịch Việt Bắc (năm 1947), Biên Giới (năm 1950) và cuộc quyết chiến chiến lược Đông Xuân (năm 1953 - 1954) với đỉnh cao là chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”.

Pano chúc mừng ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, từ Chiến dịch “Điện Biên Phủ trên không” (năm 1972) đến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, đỉnh cao là Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử; quân và dân ta đã làm nên Đại thắng mùa Xuân năm 1975; góp phần hoàn thành sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Đó là những kỳ tích hào hùng của thời đại Hồ Chí Minh.

Trong thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa ngày nay, Quân đội nhân dân Việt Nam luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, cùng toàn dân bảo vệ vững chắc độc lập chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, góp phần giữ vững ổn định chính trị - xã hội, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế.

Một tiết học môn GDQP của nhà trường

Nhân ngày 22/12/2022, thầy và trò trường THCS - THPT Hoàng Hoa Thám tỏ lòng biết ơn sâu sắc với thế hệ cha ông đi trước, những người đã sẵn sàng hy sinh xương máu, thanh xuân của đời mình để giữ gìn độc lập đất nước cho thế hệ sau một tương lai tươi sáng hơn. Noi gương theo các anh, chúng em luôn không ngừng học tập và rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, phấn đấu phát triển để mai sau xây dựng nhà nước hùng cường. Nêu cao tinh thần quả cảm, yêu nước vô hạn để giữ gìn nền độc lập dân tộc mà thế hệ đi trước đã gian khổ giành được. Còn là học sinh ngồi trên ghế nhà trường, chúng ta phải ra sức học tập tốt, lao động tốt, tu dưỡng rèn luyện đạo đức để là những bông hoa tươi thắm trên cuộc đời, mai này sẽ trở thành người tốt giúp ích cho xã hội và đất nước.

Sưu tầm và thực hiện : Nguyễn Anh Kim - Chi đoàn 11A1

Năm 2024 : 91.580