HỘI THẢO VỀ “ĐỔI MỚI CÁCH DẠY, CÁCH HỌC VÀ KIỂM TRA, ĐÁNH GIÁ MÔN NGỮ VĂN Ở TRƯỜNG THCS&THPT”

Tiếp tục thực hiện NQ số 29 của BCH TW 8 khoá XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục; thực hiện các công văn  hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT về đổi mới Phương pháp dạy học và kiểm tra, đánh giá đối với môn Ngữ văn từ năm học 2022-2023, được sự nhất trí của BGH, BCM nhà trường, chiều ngày 26 tháng 9 năm 2022, tổ Ngữ văn – Giáo dục công dân đã tổ chức Hội thảo sinh hoạt chuyên môn sâu với chủ đề: Đổi mới cách dạy, cách học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn ở trường THCS&THPT.

Về dự với Hội thảo có các đồng chí trong BGH, BCM cùng 14 đồng chí trong tổ Ngữ văn – GDCD

Các đ/c trong BGH, BCM về dự Hội thảo cùng tổ chuyên môn

Đồng chí Trần Thị Anh Tuấn tuyên bố lí do, giới thiệu đại biểu

Khai mạc Hội thảo, đồng chí Vũ Thị Thiết - tổ trưởng tổ Ngữ văn – GDCD giới thiệu các công văn số 3175 của Bộ GD&ĐT ngày 21/7/2022 và công văn số 1513 của Sở GD&ĐT Hưng Yên ngày 08/8/2022 về hướng dẫn đổi mới phương pháp dạy học và KTĐG đối với môn Ngữ văn ở trường phổ thông và thực trạng cách dạy, cách học và KTĐG môn Ngữ văn trong những năm qua.

Đồng chí Vũ Thị Thiết - TTCM khai mạc Hội thảo

Tiếp cận với chương trình giáo dục PT tổng thể 2018 và thực hiện các công văn hướng dẫn của ngành, mỗi thầy cô trong tổ chuyên môn phải không ngừng học tập, trao đổi kinh nghiệm về phương pháp dạy học để tìm được những cách làm hay -  con đường ngắn nhất để phát huy năng lực, phẩm chất của học sinh qua mỗi giờ dạy. Hội thảo đã được nghe những chia sẻ về cách dạy, cách hướng dẫn học sinh học tập bộ môn đạt hiệu quả trong thực tiễn giảng dạy của đồng chí Nguyễn Thị Phương đại diện cho giáo viên cấp THPT.

Đồng chí Nguyễn Thị Phương tham luận về đổi mới PP dạy và học

đối với bộ môn Ngữ văn cấp THPT

Với đặc thù là trường liên cấp nên tổ chuyên môn đã thực hiện đổi mới đồng bộ ở cả 2 cấp học. Đồng chí Vũ Thị Nga - đại diện cho giáo viên cấp THCS, đã chia sẻ về phương pháp dạy học theo 4 kĩ năng đọc, viết, nói và nghe đối với học sinh lớp 6, lớp 7.

Đồng chí Vũ Thị Nga tham luận về đổi mới PP dạy và học đối với cấp THCS

Song song với công tác đổi mới cách dạy, cách học là đổi mới trong kiểm tra, đánh giá. Để đáp ứng được yêu cầu của công văn “Trong quá trình đánh giá kết quả học tập cuối kì, cuối năm học, cuối cấp học, tránh dùng lại các văn bản đã học trong sách giáo khoa làm ngữ liệu xây dựng các đề kiểm tra đọc hiểu và viết để đánh giá chính xác năng lực học sinh, khắc phục tình trạng học sinh chỉ học thuộc bài hoặc sao chép nội dung tài liệu có sẵn”, Hội thảo đã được lắng nghe tham luận của đồng chí Trần Thị Dung - đại diện cho nhóm Ngữ văn 10. Qua tham luận của đồng chí, Hội thảo đã thấy được những nỗ lực, tìm tòi, đổi mới của tổ, nhóm chuyên môn trong việc cụ thể hoá các văn bản chỉ đạo của ngành về công tác KT, ĐG.

Đồng chí Trần Thị Dung tham luận về đổi mới trong KT, ĐG môn Ngữ văn ở trường PT

Hội thảo đã tổ chức thảo luận những vấn đề trọng tâm của công tác đổi mới, các đồng chí trong tổ chuyên môn cũng có những ý kiến trảo đổi thể hiện sự nhiệt huyết, tận tâm trên tinh thần xây dựng để tìm ra những cách làm hay, phương pháp mới nhằm đáp ứng yêu cầu đổi mới dạy và học cũng như KT, ĐG đối với bộ môn Ngữ văn.

Đồng chí Nguyễn Thị Vân Kiều phát biểu ý kiến đề xuất

Toàn cảnh thảo luận của Hội thảo

Hội thảo cũng được nghe phát biểu động viên và chỉ đạo của đồng chí Vũ Văn Tài - PHT đại diện cho BGH, BCM nhà trường. Những chia sẻ của đồng chí đã mở ra nhiều ý tưởng mới cho tổ chuyên môn trong năm học 2022-2023 và những năm học tiếp theo.

Đồng chí Vũ Văn Tài – PHT phát biểu tại Hội thảo

Trong khoảng gần 3h đồng hồ, Hội thảo đã được nghe các tham luận về đổi mới công tác dạy học và KT, ĐG, những ý kiến trao đổi, đề xuất trên tinh thần xây dựng, cầu thị và trí tuệ. Hội thảo đã góp phần đẩy mạnh sinh hoạt chuyên môn sâu, nâng cao chất lượng dạy, học và kiểm tra, đánh giá môn Ngữ văn nói riêng và các bộ môn khác trong nhà trường. Đồng thời tạo điều kiện giao lưu học hỏi giữa các giáo viên trong tổ chuyên môn, đáp ứng yêu cầu thực hiện công tác dạy và học theo chương trình giáo dục hiện hành.

Thành công của buổi hội thảo đã tạo được tâm thế phấn chấn, hứng khởi cho tổ chuyên môn chào đón năm học mới 2022-2023.

Bài và ảnh: Trần Thị Anh Tuấn - GV tổ Ngữ văn - GDCD

Năm 2024 : 85.330